Đăng ký | Đăng Nhập Thành Viên

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Kinh Doanh Bền Vững

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA CROWN AMBASSADOR HOLLY CHEN (TRẦN UYỂN PHẤN)

Holly Chen (Trần Uyển Phấn) - hiện là người có thành tích số 1 Amway toàn cầu sinh ra trong một gia đình nghèo tại Đài Bắc - Đài Loan. Do hoàn cảnh gia đình cô đã sớm phải bươn trải và đối mặt với sự khắc nghiệt của cuộc sống. Khó khăn như càng hun đúc trong cô phẩm chất chịu thương chịu khó, không cam chịu, luôn nỗ lực để vượt lên số phận. Khi đến với Amway và nhận thấy đây là sự nghiệp chỉ cần nỗ lực không những có thể đưa cô đến với thành công mà còn có thể giúp những người xung quanh.

Đâu là bí quyết thành công của cô Holly Chen? Chúng ta cùng tìm hiểu.

BÍ QUYẾT 1. Khai phá, kích thích tiềm năng và nội lực con người

Một lãnh đạo ưu tú không phải là người có đội ngũ ưu tú nhất mà là người biết khai phá, kích tiềm năng của mỗi cá nhân trong đó. Chỉ có như thế mới có được sự bùng nổ mạnh mẽ về mọi mặt. Holly Chen nhận thấy rằng: “Số phận con người chỉ thay đổi khi nhân sinh quan và thế giới quan có sự thay đổi”. Vì vậy cô tiếp tục nhấn mạnh một lần nữa rằng: “Trong cuộc đời mỗi chúng ta bước ngắn hay bước dài không quan trọng mà quan trọng là chúng ta buớc đúng hướng và liên tục bước”

Holly Chen liên tưởng tới câu nói của một học giả về cách cho (giúp đỡ) người khác trong cuộc sống: “Cho tiền bạc là hạ sách, cho năng lực là trung sách, cho quan niệm là thượng sách”. Trong hệ thống của cô Holly Chen hiện nay có đủ mọi nhóm người xuất thân từ mọi tầng lớp khác nhau cả những người chỉ là những phụ nữ bình thường trong gia đình, nhưng với cô thì xuất thân và hoàn cảnh không quan trọng, chỉ cần thay đổi được tư tưởng và quan niệm thì có thể thay đổi được tất cả vì chỉ có thay đổi quan niệm và tư tưởng mới có thể kích thích được tiềm năng của con người. Cô chia sẻ thêm: “Năng lực của một con người như một tảng băng, phần nổi trên mặt nước mà chúng ta nhìn thấy chỉ là phần rất nhỏ còn lại là phần lớn đang chìm sâu dưới nước chúng ta không nhìn thấy- đó chính là tiềm năng. Khi tiềm năng của con người được khai phá thì việc gì cũng có thể làm được”.

“Trên đời có 3 loại người với những tư tưởng khác nhau: Loại người thứ nhất: Cứ tin đã rồi khám phá thực tế sau, việc này giống như tín ngưỡng của chúng ta, vì thực tế chúng ta chưa ai được nhìn thấy thượng đế nhưng chúng ta vẫn tin và tôn thờ- đây là những người dễ thành công nhất. Loại người thứ 2: Phải đích mục sở thị mới tin, những người này chỉ tin và tiếp thu khi gặp hay nghe được người thành công chia sẻ- 80% trong chúng ta thuộc nhóm người này. Loại thứ 3: Thấy rồi nhưng sống chết vẫn không tin- đây là nhóm người khó thành công nhất”.

BÍ QUYẾT 2. Mục tiêu và thế giới quan phải rõ ràng

Cô Holly Chen chia sẻ rằng đến với Amway có một câu nói có tầm ảnh hưởng đối với cô đó là: “Sự khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại đó là sự ổn định sớm hay muộn của mục tiêu và thế giới quan so với người khác. Nếu trước 20 tuổi mà chúng ta đã có thế giới quan rõ ràng thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn khi bạn 30 tuổi. Nếu như khi chúng ta đã nhiều tuổi mà mục tiêu và thế giới quan vẫn chưa rõ ràng và ổn định thì làm gì có sức mạnh và sức cạnh tranh để thành công”.

Cô Holly Chen cho rằng trong cuộc sống chúng ta có thể mất đi tất cả nhưng không thể mất đi hai thứ đó là mục tiêu và ý chí chiến đấu. “Con người không có mục tiêu thì chẳng có cách nào đạt được mục tiêu cả! Cũng giống như việc khi chúng ta lên xe taxi thì câu đầu tiên tài xế sẽ hỏi chúng ta đó là chúng ta đi đâu và chúng ta phải đưa ra một mục tiêu cụ thể để đến, chúng ta không bao giờ trả lời là tôi không biết tùy ông lái”. Cho nên chỉ cần tụ tập được vài ba người một chỗ cô Holly Chen sẽ giúp họ tìm lại ước mơ và giữ lại giấc mơ đó. Cô sẽ hỏi họ: Trong cuộc sống bạn cần gì nhất? Bạn muốn hiếu thuận bố mẹ? Muốn chăm lo cho gia đình? Bạn muốn chu du thế giới? Bạn muốn có một ngôi nhà? Hay vì người bạn yêu làm Amway. Ước mơ của chúng ta cần có sự cọ sát và cộng hưởng, nó như nguyên lý của những viên than củi, khi tách rời nhau chỉ là những đốm lửa yếu ớt và dễ vụt tắt nhưng khi chúng ta biết tập trung lại thì nó sẽ bùng cháy dữ dội. Vì vậy ngày nay tôi khích lệ họ…..!

Nói đến mục tiêu cô Holly Chen chia làm 3 giai đoạn: Dài, vừa và ngắn. Ví dụ mục tiêu dài lấy 10 năm làm chuẩn như cô Trần đã đặt mục tiêu 10 năm đạt Crown thì chỉ cẩn 9 năm 9 tháng đã đạt được. Mục tiêu của cô lấy một năm làm chuẩn, tạo áp lực cho bản thân để vượt lên một tầm cao mới. Mục tiêu ngắn là lấy việc đáng làm trong một ngày và dốc hết sức hoàn thành nó. Cô Trần nói rằng “Hàng ngày thiết lập mục tiêu, sẽ có ngày đạt được mộng tưởng”!!!

BÍ QUYẾT 3. Không bao giờ tự thiết lập giới hạn cho mình

Khi thuyết trình cô Trần thường nói: “Đời người tại sao không thành công. Lý do chúng ta đã tự giới hạn mình, cho nên cả đời không thể phát huy hết khả năng, họ luôn cho rằng bị kém cỏi không có khả năng và lúc này tôi đã cho họ rất nhiều câu chuyện để gợi ý cho họ!”

“Tại Mỹ có một bà mẹ đưa con mình đến gặp một huấn luyện viên nhảy cao nổi tiếng để học nhảy cao, thầy giáo được đánh giá là người có phương pháp tốt. Một hôm khi đến thăm con tận mắt chứng kiến con mình phải đứng trước mức xã quá cao so với độ tuổi, bà không cầm lòng được và đến gặp huấn luyện viên: “Ông có ổn không, con tôi còn bé thế mà ông chỉ định độ cao này cháu làm sao nhảy được?”.Vị huấn luyện viên trả lời “Thưa bà nhảy cao tôi muốn tâm của các em qua trước, chỉ khi nào tâm của chúng ta qua được thì huấn luyện mới có tác dụng. Khả năng của con người vô hạn và các em sẽ còn lớn lên từng ngày!”. Khi bà mẹ quay sang theo dõi con, chỉ thấy tiếng huỵch con bà đã nhảy qua mức sào trên. Bà vô cùng vui mừng và cảm ơn huấn luyện viên. Cô Trần nói: “Nếu chúng ta chưa thay đổi suy nghĩ, thì vật cản lớn nhất của chúng ta chính là cái giới hạn mà chúng ta tự đặt ra”.

BÍ QUYẾT 4. Khi học tập hãy trở về số 0 (giấy trắng thì dễ vẽ)

Sau khi vượt qua cái tự mình hạn chế chúng ta sẽ hướng đến việc làm thế nào để đột phá? Cô Trần nhận thấy điều quan trọng hơn cả là chúng ta hay trở về con số 0 để học tập: “Có nghĩa là khi học tập chúng ta phải trở về với tâm thái như tờ giấy trắng, vì sao ư? Không ai làm bút ký trên tờ báo cả. Nếu bạn đã vẽ được bức họa vào hàng bậc nhất thế giới thì lần sau muốn vẽ tiếp chúng ta có thể vẽ trên bức họa kia không? Không thể! Nhất định chúng ta phải lấy tờ giấy khác để vẽ vì đơn giản là nếu chúng ta vẽ đè lên bức họa kia thì bức họa đó sẽ trở thành giấy lộn. Vì vậy dù chúng ta hiện tại là ai thì khi chúng ta muốn học tập tiếp thu cái mới chúng ta hay trở về con số 0 để học tập!”

Ngày trước có một vị trưởng phòng hành chính của một công ty nọ sau một thời gian làm Amway cảm thấy nản chí và quyết định buông xuôi, nhưng sau một chuyến đi du lịch Trung Quốc cùng cô Trần về ông đã hạ quyết tâm và sau đó lên Kim cương và Crown trong thời gian ngắn. Chuyện là thế này: Trong bữa ăn ngày hôm đó có hai món chính đó là cháo và bánh hấp, khi mọi người đang ăn vui vẻ thì cô Trần quay sang hỏi vị trưởng phòng: “Xin hỏi ông hiện giờ chúng ta đang ăn bánh hấp phải không? Nếu chúng ta dùng phương pháp nấu cháo để nấu bánh hấp thì kết quả sẽ ra sao?. Cô Trần tiếp lời: “Dùng phương pháp nấu cháo để nấu bánh hấp là không ổn và ngược lại chúng ta không thể có cháo khi chúng ta dùng phương pháp nấu bánh để ninh cháo”. Những lời của cô như thức tỉnh người trong mộng mị. Sau đó vị trưởng phòng đã suy nghĩ, tổng kết hồi lâu và kết luận 2 điểm đã ngăn cản thành công của ông trong Amway như sau: “ Xưa nay ông luôn tự cho mình là đúng, luôn làm theo ý mình, không chịu đi học, luôn dùng suy nghĩ và thói quen cũ để làm Amway. Điểm thứ 2 đó là trước đây khi học xong ông cũng không thực hành theo những gì mọi người chỉ dẫn, không copy chính xác. Hôm nay được nghe những lời chỉ giáo chí tình của cô giáo tôi thấy như trút bỏ được áp lực, tôi sẽ thay đổi, tôi sẽ không thể dùng tư tưởng cục bộ để làm Amway vì tư tưởng đó không thể làm được FAA 70 điểm. Tôi sẽ copy chính xác những gì mà người thành công đã chỉ dạy…”

BÍ QUYẾT 5. Chính diện và tích cực

Cô Trần kể lại là có chuyên gia nghiên cứu về gen đã từng đưa ra kết luận, trí thông minh của con người 99% là giống nhau và chỉ có 1% là khác biệt. Tuy sự khác biệt là rất nhỏ nhưng lại là rất quan trọng và quyết định đến nhân sinh quan của bạn. Ví dụ khi ta gặp cùng một vấn đề thì sự khác biệt của mỗi người đó là ai sẽ nhìn theo hướng tích cực và ai nhìn theo bằng con mắt tiêu cực. Cô đã lấy một câu chuyện làm ví dụ như sau:

“ Một gia đình nọ có 2 người con, mặc dù cùng cha cùng mẹ sinh ra nhưng suy nghĩ của 2 người có sự khác biệt lớn. Một đứa luôn suy nghĩ theo hướng tiêu cực. Bất cứ bố mẹ cho chúng cái gì thì đứa suy nghĩ tích cực luôn nói tốt con đứa suy nghĩ tiêu cực luôn nói không tốt. Một lần ông bố quyết định làm một cuộc thử nghiệm và ông chắc chắn lần này đứa tích cực sẽ không thể khen tốt và đứa tiêu cực sẽ không còn chê không tốt. Sau đó ông bố để 2 đứa tách biệt ở 2 phòng khác nhau: Phòng của đứa trẻ tích cực toàn là phân bò, rất bẩn thỉu còn phòng của đứa tiêu cực toàn là đồ chơi rất đẹp. Sau một hồi khi mở cửa, mọi việc diễn ra trái ngược hoàn toàn với những gì ông bố suy nghĩ khi sắp đặt. Đứa con tích cực mặc dù trên người dính đầy phân bò nhưng vẫn vui cười. Ông bố thấy lạ mới hỏi thì đứa con trả lời: “Bố ạ! con biết bố rất yêu con nên nhất định bố đã mua thứ đồ chơi hay nhất giấu trong phân bò để con đi tìm và con đang đi tìm, nhất định con sẽ tìm thấy! Nói xong tiếp tục háo hức tìm kiếm. "Ông bố quay sang phòng kế bên, ông nghĩ trong phòng có nhiều đồ chơi thế chắc chắn sẽ rất vui nhưng thật không ngờ khi mở cửa ra cậu bé đang khóc và rất buồn. Ông bố liền hỏi: Con có nhiều đồ chơi thế này sao con vẫn khóc? Cậu bé trả lời: “Bố mua cho con nhiều đồ chơi thế này con không biết bắt đầu chơi từ đâu, con đang rất khổ sở đây”.

Kể xong câu chuyện mọi người cười rất to. Cô Trần nói: “Đấy là sự khác biệt về nhân sinh quan khi hai người có hai cách suy nghĩ trái ngược nhau về một vấn đề.”

Khi đọc hết bí quyết thành công của cô Trần thì chúng ta sẽ ngạc nhiên nhận thấy rằng thì ra làm Amway hoàn toàn không khó. Cô Trần còn nhấn mạnh 2 điểm và nếu mọi người làm được thì cô đảm bảo sự nghiệp Amway sẽ thành công, đó là:

Việc thứ nhất bạn tuyệt đối có thể làm được, thay đổi nhãn hiệu kem đánh răng, thay đổi nhãn hiệu dầu gội đầu….những nhu yếu phẩm hàng ngày của mỗi chúng ta.

Việc thứ 2 đó là sẽ biến mình thành tờ giấy trắng để học tập, học liên tục, học của nhiều người khác nhau, kể câu chuyện thành công của nhiều người khác nhau! Làm Amway chỉ đơn giản như vậy. Mặc dù đã rất thành công nhưng dù đi đến bất cứ nơi đâu cô Trần đều không ngừng chia sẻ về Amway. Cô chia sẻ đến mức ông chủ nhà hàng phải thốt lên: “Trần Uyển Phấn cô đừng nói nữa nếu không tất cả các nhân viên của tôi sẽ đều đi làm Amway với cô hết!” Đó như phong cách của một Đại sứ, như một luồng sáng, đi đến đâu như thắp sáng ngọn lửa niềm tin, hy vọng cho số phận mỗi con người!

Bản đồ khởi nghiệp

Thế giới ngày nay & Sự thay đổi

 
Đọc thêm

 mail  instagram  facebook2 telegram 5555 app_1  app_1 20150827110756_dathongbao